Chuyển đổi số đang định hình lại đáng kể từ ngành này sang ngành khác. Hiểu được điều đó, nhiều công ty đã theo đuổi những nỗ lực thay đổi quy mô lớn để nắm bắt những lợi ích của các xu hướng này hoặc đơn giản là để theo kịp các đối thủ cạnh tranh. 

Trong một cuộc Khảo sát toàn cầu mới của công ty tư vấn quản lý quốc tế hàng đầu McKinsey về chuyển đổi số, hơn 8/10 người được hỏi cho biết các tổ chức của họ đã thực hiện những nỗ lực chuyển đổi số trong 5 năm qua. Tuy nhiên, thành công trong quá trình chuyển đổi được xem là khó nắm bắt.

5 yếu tố giúp bạn mở khoá thành công trong Chuyển đổi số

Theo nghiên cứu trước đây, McKinsey đã phát hiện ra rằng ít hơn một phần ba các chuyển đổi tổ chức thành công trong việc cải thiện hiệu suất của công ty và duy trì những thành quả đó. Các kết quả mới nhất cho thấy tỷ lệ thành công của chuyển đổi kỹ thuật số thậm chí còn thấp hơn.

Kết quả từ những người trả lời báo cáo cũng chỉ ra 21 phương pháp giúp thành công trong chuyển đổi số. Những yếu tố này được chia thành 5 loại đó là: khả năng lãnh đạo, xây dựng năng lực, trao quyền cho người lao động, nâng cấp công cụ và giao tiếp. Các danh mục này đề xuất cách thức các công ty có thể bắt đầu để cải thiện cơ hội thực hiện thành công chuyển đổi số cho doanh nghiệp của họ.

Chuyển đổi đã khó nhưng chuyển đổi số còn khó hơn

Nhiều năm nghiên cứu về chuyển đổi của McKinsey đã chỉ ra rằng tỷ lệ thành công trong chuyển đổi số luôn ít hơn 30%. Kết quả năm nay cho thấy việc chuyển đổi kỹ thuật số thậm chí còn khó khăn hơn. 

Chỉ 16% số người được hỏi nói rằng các hoạt động chuyển đổi số của tổ chức họ đã cải thiện thành công hiệu suất và cũng trang bị cho họ để duy trì những thay đổi trong dài hạn. Thêm 7% nói rằng hiệu suất được cải thiện nhưng những cải tiến đó không được duy trì.

5 yếu tố giúp bạn mở khoá thành công trong Chuyển đổi số

Ngay cả các ngành công nghiệp hiểu biết về kỹ thuật số , chẳng hạn như công nghệ cao, truyền thông và viễn thông, cũng đang gặp khó khăn. Trong số các ngành này, tỷ lệ thành công không vượt quá 26%. Nhưng trong các ngành truyền thống hơn, chẳng hạn như dầu khí, ô tô, cơ sở hạ tầng và dược phẩm, chuyển đổi số thậm chí còn thách thức hơn: tỷ lệ thành công giảm từ 4 đến 11%.

Tỷ lệ thành công cũng khác nhau tùy theo quy mô công ty. Tại các tổ chức có ít hơn 100 nhân viên, những người được hỏi cho rằng tỷ lệ chuyển đổi số thành công cao hơn 2,7 lần so với những người từ các tổ chức có hơn 50.000 nhân viên.

5 Chìa khóa thành công trong chuyển đổi số

Có trong tay những công nghệ hiện đại chỉ là một phần của câu chuyện. Nghiên cứu của McKinsey đã chỉ ra một tập hợp các yếu tố có thể cải thiện cơ hội chuyển đổi thành công. Các yếu tố này được chia thành năm loại:

  • có các nhà lãnh đạo phù hợp, hiểu biết về kỹ thuật số
  • xây dựng khả năng cho lực lượng lao động trong tương lai
  • trao quyền cho mọi người làm việc theo những cách mới
  • cung cấp cho các công cụ hàng ngày để nâng cấp kỹ thuật số
  • giao tiếp thường xuyên thông qua các phương pháp truyền thống và kỹ thuật số

1. Các nhà lãnh đạo phù hợp, hiểu biết về kỹ thuật số

Thay đổi diễn ra ở tất cả các cấp độ trong quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là khi nói đến tài năng và năng lực. Gần 70% tất cả những người được hỏi cho biết lãnh đạo hàng đầu của tổ chức họ đã thay đổi trong quá trình chuyển đổi — phổ biến nhất là khi các nhà lãnh đạo mới quen thuộc với công nghệ số tham gia vào đội ngũ quản lý.

Thật vậy, việc bổ sung các nhà lãnh đạo như vậy là một trong những chìa khóa để thành công trong việc chuyển đổi. Sự tham gia của các vai trò cụ thể đối với chuyển đổi cũng vậy. Cụ thể là lãnh đạo của các sáng kiến ​​cá nhân và lãnh đạo của văn phòng quản lý chương trình hoặc chuyển đổi, những người dành toàn bộ thời gian cho nỗ lực thay đổi.

5 yếu tố giúp bạn mở khoá thành công trong Chuyển đổi số

Một chìa khóa thành công khác là sự cam kết của lãnh đạo. Khi những người ở các vai trò quan trọng (cả lãnh đạo cấp cao của tổ chức và những người giữ các vai trò cụ thể về chuyển đổi) tham gia nhiều hơn vào quá trình chuyển đổi số so với trước đây, thì khả năng thành công của chuyển đổi sẽ cao hơn.

Các kết quả khác chỉ ra rằng khi các công ty đạt được thành công khi chuyển đổi, họ có nhiều khả năng sẽ có những nhà lãnh đạo hiểu biết về kỹ thuật số nhất định. Ít hơn một phần ba tổng số người được hỏi nói rằng tổ chức của họ đã thuê một giám đốc kỹ thuật số (CDO) để hỗ trợ các chuyển đổi của họ. 

2. Xây dựng khả năng cho lực lượng lao động trong tương lai

Kết quả khảo sát xác nhận rằng việc phát triển tài năng và kỹ năng trong toàn tổ chức là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thành công trong nỗ lực thay đổi kỹ thuật số. Trong số 21 chìa khóa thành công của McKinsey, ba chìa khóa liên quan đến khả năng kỹ thuật số của lực lượng lao động.

Đầu tiên là xác định lại vai trò và trách nhiệm của các cá nhân để phù hợp với mục tiêu của quá trình chuyển đổi, điều này có thể giúp làm rõ vai trò và khả năng mà tổ chức cần. Những người được hỏi có khả năng báo cáo chuyển đổi số thành công cao hơn 1,5 lần khi áp dụng phương pháp này.

5 yếu tố giúp bạn mở khoá thành công trong Chuyển đổi số

Hai chìa khóa khác liên quan đến việc thu hút các vai trò cụ thể của các nhà tích hợp và các nhà quản lý đổi mới công nghệ, những người thu hẹp khoảng cách tiềm năng giữa các bộ phận truyền thống và kỹ thuật số của doanh nghiệp. Những người ở những vai trò này giúp thúc đẩy năng lực nội bộ mạnh mẽ hơn giữa các đồng nghiệp.

Người tích hợp là những nhân viên dịch và tích hợp các phương pháp cùng quy trình kỹ thuật số mới vào các cách làm việc hiện có. Bởi vì họ thường có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và cũng hiểu các khía cạnh kỹ thuật và tiềm năng kinh doanh của công nghệ kỹ thuật số, các nhà tích hợp được trang bị tốt để kết nối các bộ phận truyền thống và kỹ thuật số của doanh nghiệp. Về phần mình, các nhà quản lý đổi mới công nghệ có các kỹ năng kỹ thuật chuyên biệt và dẫn dắt công việc về các đổi mới kỹ thuật số của công ty.

Ngoài ba chìa khóa thành công này, McKinsey nhận thấy rằng các công ty có những bước chuyển mình thành công, có cách tiếp cận nhân tài tốt hơn và mạnh mẽ hơn những công ty khác. Khả năng thành công của chuyển đổi cao hơn gấp 3 lần khi những người được hỏi cho biết tổ chức của họ đã đầu tư đúng mức vào tài năng kỹ thuật số .

Thành công cũng dễ xảy ra hơn khi các tổ chức mở rộng quy mô hoạch định lực lượng lao động và phát triển nhân tài. Ví dụ: 27% người trả lời báo cáo chuyển đổi thành công khi công ty của họ đặt mục tiêu tuyển dụng đa chức năng hoặc toàn doanh nghiệp dựa trên nhu cầu kỹ năng cụ thể.

5 yếu tố giúp bạn mở khoá thành công trong Chuyển đổi số

Trong quá trình tuyển dụng, sử dụng nhiều phương pháp tiếp cận hơn cũng hỗ trợ thành công. Các chiến thuật tuyển dụng truyền thống, chẳng hạn như tin tuyển dụng công khai và giới thiệu từ các nhân viên hiện tại, không có tác dụng rõ ràng đối với sự thành công, nhưng các phương pháp mới hơn hoặc không phổ biến hơn thì có. 

Khả năng thành công ít nhất là gấp đôi tại các tổ chức thực hiện các chiến dịch tuyển dụng sáng tạo (chẳng hạn như để người được tuyển dụng chơi trò chơi hoặc tìm thấy thông điệp ẩn trong mã nguồn như một phần của quy trình tuyển dụng) hoặc tổ chức các hội nghị công nghệ hoặc tại các “hackathon”.

3. Trao quyền cho mọi người làm việc theo những cách mới

Chuyển đổi số đòi hỏi những thay đổi về văn hóa và hành vi như chấp nhận rủi ro có tính toán, tăng cường hợp tác và lấy khách hàng làm trung tâm. Trong cuộc khảo sát này, kết quả cho thấy hai cách chính mà các công ty có sự chuyển đổi thành công là trao quyền cho nhân viên để tiếp nhận những thay đổi này.

Đầu tiên là củng cố các hành vi và cách thức làm việc mới thông qua các cơ chế chính thức. Một chìa khóa liên quan để thành công trong việc chuyển đổi là thiết lập các thực hành liên quan đến làm việc theo những cách mới. Những người được hỏi cho biết tổ chức của họ đã thiết lập ít nhất một cách làm việc mới, chẳng hạn như học hỏi liên tục hoặc môi trường làm việc cởi mở, như một phần trong nỗ lực thay đổi của họ có nhiều khả năng báo cáo các chuyển đổi thành công hơn những tổ chức khác. 

Một chìa khóa khác là cho nhân viên có tiếng nói về nơi có thể và nên áp dụng số hóa. Khi nhân viên đưa ra ý tưởng của riêng họ có thể hỗ trợ doanh nghiệp, những người được hỏi có khả năng báo cáo thành công cao hơn 1,4 lần.

5 yếu tố giúp bạn mở khoá thành công trong Chuyển đổi số

Cách tiếp cận thứ hai để trao quyền cho người lao động là đảm bảo rằng những người có vai trò quan trọng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thay đổi. Thành công phụ thuộc vào cả lãnh đạo cấp cao và những người tham gia trong quá trình chuyển đổi. 

Một yếu tố liên quan là khuyến khích nhân viên thử thách những cách làm việc cũ. Những người trả lời cho biết lãnh đạo cấp cao của họ và những người tham gia chuyển đổi làm điều này có nhiều khả năng báo cáo thành công hơn các đồng nghiệp của họ (gấp 1,5 lần đối với lãnh đạo cấp cao và 1,7 lần đối với những người giữ vai trò chuyển đổi chính).

Ngoài ra, một yếu tố nữa là chấp nhận rủi ro. Khi các nhà lãnh đạo cấp cao và các nhà lãnh đạo tham gia vào quá trình chuyển đổi đều khuyến khích nhân viên thử nghiệm những ý tưởng mới. Ví dụ: thông qua tạo mẫu nhanh và cho phép nhân viên học hỏi từ những thất bại của họ.

4. Cung cấp cho các công cụ hàng ngày để nâng cấp kỹ thuật số

Để trao quyền cho nhân viên làm việc theo những cách mới, doanh nghiệp cần cung cấp cho họ các công cụ và quy trình số hóa hỗ trợ phù hợp.

5 yếu tố giúp bạn mở khoá thành công trong Chuyển đổi số

Chìa khóa đầu tiên là áp dụng các công cụ kỹ thuật số để giúp việc tiếp cận thông tin dễ dàng hơn trong toàn tổ chức, điều này cũng làm tăng hơn gấp đôi khả năng chuyển đổi thành công. Thứ hai là triển khai các công nghệ kỹ thuật số tự phục vụ cho nhân viên, đối tác kinh doanh hoặc cả hai nhóm sử dụng. Chìa khóa thứ ba, tập trung vào công nghệ trong hoạt động của công ty, là các tổ chức sửa đổi các quy trình hoạt động tiêu chuẩn của họ để đưa vào các công nghệ mới. 

Ngoài những yếu tố này, việc gia tăng khả năng ra quyết định dựa trên dữ liệu và việc sử dụng các công cụ tương tác cũng có thể tăng gấp đôi khả năng thành công chuyển đổi.

5. Giao tiếp thường xuyên thông qua các phương pháp truyền thống và kỹ thuật số

Giao tiếp rõ ràng là một chìa khóa rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. Cụ thể hơn, chìa khóa để thành công là truyền đạt một câu chuyện thay đổi, giúp nhân viên hiểu tổ chức đang đứng ở đâu, tại sao tổ chức lại thay đổi và tại sao những thay đổi lại quan trọng. Các tổ chức tuân theo chìa khóa này có khả năng chuyển đổi thành công cao hơn gấp ba lần. 

5 yếu tố giúp bạn mở khoá thành công trong Chuyển đổi số

Bên cạnh đó là các nhà lãnh đạo cấp cao phải nuôi dưỡng ý thức cấp bách để thực hiện những thay đổi của chuyển đổi trong đơn vị của họ. Các kết quả khác cho thấy rằng khi truyền đạt những câu chuyện thay đổi, các tổ chức thành công có xu hướng chuyển tiếp phong phú hơn những tổ chức khác. Các yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến thành công là các mục tiêu rõ ràng cho các chỉ số hoạt động chính của tổ chức và thông tin rõ ràng về tiến trình của quá trình chuyển đổi.

Theo Mckinsey


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *