Sách in và sách kỹ thuật số là một câu chuyện tranh luận có nhiều luồng ý kiến, đã và sẽ có những người ủng hộ sách in cũng như sách điện tử (ebook). Với số lượng người hiểu biết về công nghệ ngày càng tăng, mọi nhà cung cấp dịch vụ đều đang số hóa các dịch vụ của họ để phục vụ cho cộng đồng người dùng kỹ thuật số lớn này.

Xuất bản cũng là một trong những ngành đã bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số, giúp cho việc đọc sách của con người trở nên thuận tiện hơn. Các trường học và các tổ chức doanh nghiệp đang ngày càng hướng tới sách điện tử cho mục đích đào tạo vì sách điện tử được trang bị tốt hơn để mang lại trải nghiệm học tập và đọc hấp dẫn cho người dùng.

Nếu so sánh cả hai, bạn sẽ thấy rằng mặc dù sách bìa cứng in được nhiều người yêu thích vì tính chân thực và cảm giác cầm một cuốn sách thực tế, nhưng sách điện tử có nhiều chức năng hơn và giá tốt hơn nhiều về tính dễ mang theo. Hãy cùng chúng tôi xem một số lợi thế mà sách điện tử có so với sách in truyền thống.

1. Một thiết bị, nhiều sách:

Sách điện tử có thể di động và nhẹ, giúp bạn dễ dàng mang theo. Thay vì mang theo nhiều cuốn sách cồng kềnh, sách điện tử có thể chứa hàng nghìn nội dung sách. Nó tiết kiệm rất nhiều không gian trong nhà và túi xách của bạn. Giờ đây, bạn sẽ không phải lo lắng về giới hạn lưu trữ.

Một thiết bị duy nhất đủ để đọc bất kỳ số lượng sách nào bạn muốn. Học sinh được hưởng lợi nhiều nhất vì không phải mang một cặp sách đầy ắp mỗi ngày. Nó cho phép người dùng lưu trữ nhiều sách trên thiết bị, nhiều hơn khả năng đọc của bất kỳ ai

2. Có thể truy cập mọi nơi:

Sách điện tử có thể được tải xuống và lưu trữ để sử dụng sau này. Người ta có thể mang theo sách điện tử và đọc chúng bất cứ khi nào họ muốn. Sinh viên và nhân viên có thể xem qua tài liệu học tập khi ở nhà và ngay cả khi đang đi du lịch, thuận tiện cho những người đang di chuyển. Một số thiết bị đọc sách điện tử có tùy chọn khả năng truy cập ngoại tuyến, cho phép mọi người sử dụng nó ngay cả khi không có kết nối internet.

Không giống như sách in phải đặt hoặc mua từ nhà sách, mất thời gian chờ đợi giao hàng hoặc di chuyển đến nhà sách; độc giả có thể dễ dàng truy cập eBook bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào.

3. Cập nhật dễ dàng:

Nội dung trên sách điện tử chủ yếu lưu trữ trên các nền tảng điện toán đám mây, có nghĩa là nó có thể được cập nhật bất kỳ lúc nào. Các tác giả và nhà xuất bản luôn có thể bổ sung thông tin cập nhật, cung cấp cho người dùng nội dung kỹ thuật số mới nhất . Điều này giúp tiết kiệm chi phí in lại và thời gian tham gia vào quá trình này.

4. Nội dung có thể chia sẻ:

Bạn có thể chia sẻ nội dung sách điện tử với nhiều người dùng. Tính năng xã hội trên ebook cho phép chia sẻ và thích nội dung, điều này không thể làm được với sách in.

Bạn có thể chia sẻ sách in với một người tại một thời điểm, nhưng sách điện tử có thể được chia sẻ với nhiều người cùng một lúc. Sinh viên và nhân viên có thể sử dụng tính năng này để cộng tác với đồng nghiệp của họ.

5. Trải nghiệm thực tế tăng cường:

Thực tế tăng cường đã đưa trải nghiệm sách điện tử lên một cấp độ hoàn toàn mới. Giờ đây, văn bản và hình ảnh có thể được nhúng với hình ảnh ba chiều tăng cường bật lên trên màn hình của người dùng. Người đọc có thể xem hình ảnh mô hình 3D do máy tính tạo ra, giúp cho việc đọc và học trở nên phong phú hơn nhiều.

Người dùng chỉ phải trỏ thiết bị vào hình ảnh hoặc văn bản và phiên bản nâng cao của hình ảnh sẽ được hiển thị trên màn hình của họ.

Nhiều học viện và tổ chức giáo dục đang áp dụng công nghệ này vào sách điện tử của họ để nâng cao trải nghiệm người dùng. 

6. Dễ nhìn:

Máy đọc sách điện tử ngày nay đi kèm với các tính năng mà bạn có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình theo thời gian trong ngày và tùy theo sở thích của mình.

Nhiều thiết bị đọc sách điện tử thậm chí còn có tính năng đọc trong bóng tối, với ánh sáng không làm mỏi mắt bạn và cũng không làm phiền những người xung quanh bạn. Người dùng thậm chí có thể thay đổi phông chữ của văn bản. Họ có thể tăng hoặc giảm kích thước của phông chữ. Về cơ bản, sách điện tử đảm bảo rằng đôi mắt của bạn được chăm sóc.

7. Tính năng Đọc to:

Sách điện tử đã được thiết kế với các tính năng chuyển văn bản thành giọng nói hoặc đọc to . Điều này cho phép mọi người nghe sách điện tử nếu họ quá bận để đọc nó, chẳng hạn như khi đang lái xe hoặc khi đang làm một số công việc nhà.

Tính năng này cũng hữu ích cho trẻ em và người lớn bị khuyết tật học tập hoặc khiếm thị. Nó cũng hữu ích để giúp người dùng hiểu cách một từ cụ thể được phát âm.

Dưới đây là một đồ họa thông tin thú vị cho thấy 6 lý do tại sao sinh viên thích nội dung kỹ thuật số.

Nguồn: Kitaboo.com

8. Yếu tố tương tác:

Bao gồm các tính năng tương tác trong sách điện tử làm cho trải nghiệm đọc trở nên hấp dẫn hơn. sách điện tử có thể được nhúng với âm thanh và video. Các liên kết bên ngoài có thể được đưa vào để cung cấp thêm thông tin.

Người dùng thậm chí có thể đánh dấu một trang nhất định hoặc tìm một từ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó cũng cho phép người dùng tạo chú thích. Có nhiều tính năng tương tác như vậy có thể được bao gồm để nâng cao trải nghiệm đọc tổng thể. 

9. Tùy chọn thân thiện với môi trường:

Sách điện tử thân thiện với môi trường. Nó hoàn toàn loại bỏ quá trình in giấy, tiết kiệm chi phí in ấn cho các nhà xuất bản. Khoảng 2,2 triệu cuốn sách được xuất bản mỗi năm, sử dụng khoảng 3 triệu cây xanh.

Nếu những cuốn sách in trên giấy này được thay thế bằng một cuốn sách điện tử kỹ thuật số, nó có thể giúp tất cả những cây đó không bị chặt. Ngoài việc chặt cây, nó cũng làm tăng thêm lượng khí thải carbon bằng cách vận chuyển nguyên liệu thô, quy trình sản xuất trong nhà máy và vận chuyển cuối cùng.

Tất cả các quá trình này có thể được loại bỏ với sự trợ giúp của sách điện tử. 

10. Giá cả phải chăng trong dài hạn:

Một số người có thể cảm thấy rằng vì nó là một công nghệ mới và thiết bị mới, chi phí rõ ràng sẽ cao hơn so với sách in. Nhưng, nó hoàn toàn ngược lại. sách điện tử có giá thấp hơn nhiều so với sách in. Bởi vì không có nhiều tiền sản xuất liên quan đến những cuốn sách in như vậy. 

Không có bìa mềm, không có giấy in, không có chi phí đóng gói, không vận chuyển. Vì vậy, cuối cùng nó trở nên rẻ hơn nhiều so với một cuốn sách in. Vì vậy, thay vì chi tiêu cho sách in, người ta thực sự có thể tiết kiệm tiền bằng cách đầu tư vào sách điện tử. sách điện tử do đó dễ dàng mang vào túi.

Sách điện tử có nhiều thứ hơn để cung cấp so với các bản in của chúng. Không giống như sách in, sách điện tử cho phép người dùng tương tác với nội dung. Trong một cuốn sách in, người dùng tối đa có thể làm là đánh dấu các trang hoặc đánh dấu văn bản.

Nhưng với sách điện tử, người ta có thể làm được nhiều hơn thế, họ có thể tùy chỉnh nó theo ý muốn của họ, tìm kiếm những từ họ không hiểu, nghe sách nói, xem video và hơn thế nữa.

Với thực tế tăng cường và tính tương tác, sách điện tử đã có ưu thế hơn khi nói đến mức độ tương tác của người dùng. sách điện tử cũng tiết kiệm chi phí, không chỉ cho nhà xuất bản mà còn cho người dùng. Sách in chắc chắn có giá trị truyền thống đối với nó, nhưng sách điện tử là thứ sẽ thay đổi hoàn toàn trải nghiệm đọc và học trong tương lai gần.


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *